Bệnh bạch lỵ ở gà và Top 3 thuốc điều trị hiệu quả

08/09/2023

Bệnh bạch lỵ là một trong những căn bệnh nguy hiểm đối với đàn gà, có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng cho người chăn nuôi. Tuy nhiên, với sự tiến bộ trong lĩnh vực y học thú y, đã xuất hiện nhiều loại thuốc điều trị hiệu quả giúp kiểm soát bệnh này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về bệnh bạch lỵ ở gà, từ triệu chứng đến nguyên nhân, và cung cấp danh sách “Top 3 Thuốc Điều Trị Hiệu Quả” để anh em có thêm kiến thức và sự tự tin trong việc bảo vệ sức khỏe của đàn gà.

Hãy cùng khám phá những thông tin quan trọng và tìm hiểu cách chống lại bệnh bạch lỵ ở gà trong ngành chăn nuôi gia cầm, giúp anh em duy trì đàn gà mạnh mẽ và khỏe mạnh.

Giới thiệu về bệnh bạch lỵ ở gà

Giới thiệu về bệnh bạch lỵ ở gà
Giới thiệu về bệnh bạch lỵ ở gà

Bệnh bạch lỵ ở gà là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây ra bởi vi khuẩn Salmonella Pullorum. Bệnh này ảnh hưởng chủ yếu đến gà con dưới 3 tuần tuổi và gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, phân trắng, giảm cân nhanh chóng và tử vong cao. Bệnh có thể lây truyền qua trứng, thức ăn, nước uống, dụng cụ chăn nuôi, côn trùng, chuột, chim và con người.

Các triệu chứng bệnh bạch lỵ ở gà
Các triệu chứng bệnh bạch lỵ ở gà

Các triệu chứng và biểu hiện của bệnh bạch lỵ ở gà có thể nhận biết qua các dấu hiệu sau:

 • Gà con có biểu hiện yếu, uể oải, không muốn ăn uống
 • Gà con có phân trắng hoặc phân có máu
 • Gà con có tiêu chảy kéo dài
 • Gà con có cổ cong xuống, đầu nghiêng về một bên
 • Gà con có mắt sưng đỏ, chảy nước mũi
 • Gà con có hô hấp khó khăn, thở rít
 • Gà con có tỷ lệ tử vong cao

Cách phòng ngừa và điều trị bệnh bạch lỵ ở gà

Cách phòng ngừa và điều trị bệnh bạch lỵ ở gà
Cách phòng ngừa và điều trị bệnh bạch lỵ ở gà

Để phòng ngừa và điều trị bệnh bạch lỵ ở gà, người nuôi gà cần thực hiện các biện pháp của chuyên mục Blog của chúng tôi cung cấp sau:

 • Sát trùng kỹ chuồng trại nuôi gà, loại bỏ các nguồn nhiễm khuẩn
 • Chọn quả trứng sạch để ấp nở, kiểm tra kỹ quả trứng có dính máu hay không
 • Cách ly gà mới nhập về hoặc gà nghi ngờ mắc bệnh trong khoảng 2 tuần
 • Cung cấp đủ dinh dưỡng và vitamin cho gà, đặc biệt là vitamin A và E
 • Tiêm phòng vaccine cho gà khi đủ tuổi theo chỉ dẫn của thú y

Ngoài ra, để điều trị bệnh bạch lỵ ở gà, người nuôi gà có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh như Kanamycin, Gentamycin, Enrofloxacin, Norfloxacin, Florphenicol… Các thuốc này có thể dùng dưới dạng tiêm, trộn vào thức ăn hoặc nước uống theo liều lượng chỉ định của nhà sản xuất. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc sử dụng kháng sinh có thể gây ra các tác dụng phụ như kháng thuốc, giảm miễn dịch, ảnh hưởng đến chất lượng thịt và trứng. Do đó, người nuôi gà nên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng và tuân thủ theo hướng dẫn của thú y.

Top 3 thuốc điều trị bệnh bạch lỵ ở gà tốt nhất hiện nay

Top 3 thuốc điều trị bệnh bạch lỵ ở gà tốt nhất hiện nay
Top 3 thuốc điều trị bệnh bạch lỵ ở gà tốt nhất hiện nay

Dưới đây là top 3 loại thuốc điều trị bệnh bạch lỵ ở gà tốt nhất hiện nay theo đánh giá của trang web SV388Fun:

 • Zicorin: Thành phần chính là Sulfachloropyrazine, có tác dụng diệt khuẩn và điều trị bệnh tụ huyết trùng, viêm mũi, viêm ruột, bạch cầu trên gia cầm. Thuốc có thể hòa với nước cho gà uống hoặc trộn với thức ăn.
 • Enrocin 20%: Thuốc có thành phần chính là Enrofloxacin, một loại kháng sinh diệt khuẩn rộng phổ với vi khuẩn Gram âm và Gram dương. Thuốc có thể dùng để điều trị bệnh bạch lỵ và các bệnh nhiễm khuẩn khác như viêm phổi, viêm khớp, viêm da,… Thuốc có thể tiêm hoặc pha vào nước uống cho gà.
 • Bio-Tetra.Colivit: Thuốc được sản xuất bởi công ty Viavet. Thành phần chính là Colistin và Tetracycline Hydrochloride. Thuốc có tác dụng kháng khuẩn và điều trị các bệnh do E.coli và Salmonella gây ra như bạch lỵ, tụ huyết trùng, viêm ruột,… Thuốc có thể hòa vào nước uống cho gà trong khoảng 3 đến 5 ngày.

Bệnh bạch lỵ ở gà là một bệnh nguy hiểm có thể gây ra tỷ lệ tử vong cao cho đàn gà. Người nuôi gà cần chú ý đến việc phòng ngừa và điều trị bệnh này một cách kịp thời và hiệu quả. Hy vọng với các thông tin phía trên sẽ giúp ích cho anh em trong việc chăn nuôi đàn gà của mình một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *