Dấu hiệu, cách điều trị bệnh tụ huyết trùng ở gà

22/11/2023

Vào các ngày mùa mưa lũ với nhiệt độ cao, gà rất dễ bị bệnh trong đó có bệnh tụ tuyết trùng. Tuy bệnh này không quá nghiêm trọng như một số bệnh thông thường, nhưng nếu không phát hiện điều trị sớm dẫn đến nguy cơ lây lan rộng, tụ huyết trùng sẽ gây tỷ lệ tử vong cao, gây tổn thất đáng kể về nuôi dưỡng, kinh tế đối với các chủ nuôi.

Để hạn chế thiệt hại trong việc nuôi gà chúng tôi sẽ chia sẻ cho các chủ nuôi thông tin về dấu hiệu nhận, điều trị và biện pháp phòng chống bệnh tụ huyết trùng đến bà con qua bài chia sẻ của SV388 dưới đây.

Bệnh tụ huyết trùng ở gà là gì?

Bệnh tụ huyết trùng ở gà là gì
Bệnh tụ huyết trùng ở gà là gì
Tụ huyết tùng ở gà hay còn gọi là bệnh toi là một trong các bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn tạo ra và sẽ thường gặp trên các giống gia cầm. Nguyên nhân bệnh là bởi khuẩn có tên là Pasteurella multocida gây nên. Bệnh cũng có thể xuất hiện trên gà vào mọi thời kỳ tăng trưởng thông thường từ khoảng 3 tuần lễ trở đi, tỉ lệ nhiễm thấp, lẻ tẻ. Bệnh hay có biểu hiện bệnh nặng, làm tử vong gà đồng loạt.

Nguyên nhân gây ra bệnh tụ huyết trùng ở gà

Tụ huyết trùng trên gà là bệnh lây truyền bởi một chủng cầu khuẩn có tên là Pasteurellaviseptica gây ra. Do thường xuyên sinh sôi, phát triển trong môi trường mưa phùn, ẩm ướt cho nên khi có nắng, khí ấm, Pasteurellaviseptica sẽ bị diệt rất dễ dàng. Đặc biệt, chủng khuẩn trên sẽ biến mất khi ở môi trường trên 60 độ C hoặc khi tiếp xúc với những hoá chất gồm Anova, Benkocide, Virkon, . .. Bệnh chủ yếu lây từ gà bệnh đến gà khoẻ mạnh qua hai tuyến chủ yếu là hô hấp và tiêu hoá. Thực tế, khi Pasteurellaviseptica thâm nhập vào tế bào gà, cơ thể chúng đã hoàn toàn kháng bệnh. Tuy nhiên, nếu hệ miễn dịch của gà suy giảm khi đi lại, bị bệnh cảm cúm, khuẩn này sẽ bùng phát dữ dội, có thể thâm nhập đến mọi bộ phận của gà và gây bệnh.

Các triệu chứng của bệnh tụ huyết trùng ở gà

Các triệu chứng của bệnh tụ huyết trùng ở gà
Các triệu chứng của bệnh tụ huyết trùng ở gà
Tụ huyết trùng ở gà sẽ xảy ở ba thể và thường xảy ra trong lúc giao mùa, thời tiết thay đổi bất chợt và gà thường ở hai tháng tuổi.

Thể quá cấp tính

Bệnh hay tiến triển nhanh chóng khi không được phát hiện rõ ràng dấu hiệu, nếu để ý sẽ thấy gà ủ rủ đột ngột, sau đấy chết khoảng 1-2 giờ.
Nhiều khi gà lăn ra chết lúc đang ăn uống, gà mái lên tổ đẻ và chết trong tổ.
Trạng thái quá cấp gà sẽ chết nhanh, toàn thân tím bầm, chảy máu mũi mồm rỉ dịch nhớt có lẫn máu, tích căng phồng.

Thể cấp tính

Thể bệnh này rất nguy hiểm, gà mắc bệnh sốt cao 41-42 độ, gà ủ rủ, biếng ăn uống, rụng lông, xệ cánh, đi đứng loạng choạng.
Từ khoang mồm tiết nhiều dịch nhầy có mủ hoặc máu màu nâu đen, trong thời kỳ bệnh gà có thể tiêu chảy phân màu trắng hoặc màu nâu.
Gà bắt đầu khó thở, mào càng đỏ tím, có thể bị ngạt vì ngộp hô hấp.

Thể mãn tính

Gà bị bệnh có biểu hiện viêm ruột thừa, viêm phúc mạc mạn tính
Gà ốm hay gầy yếu, ủ rủ, thường tiết nhiều dịch có váng màu vàng giống lòng trắng trứng.

Cách điều trị bệnh tụ huyết trùng ở gà

Cách điều trị bệnh tụ huyết trùng ở gà
Cách điều trị bệnh tụ huyết trùng ở gà
Hiện nay, đối với loại bệnh tụ huyết trùng ở gà cũng có vài loại thuốc đặc trị có công dụng khá hiệu quả và an toàn. Khi các đàn gà của mình mắc phải bệnh này, các chủ nuôi có thể sử dụng Tetracyclin hoặc Sulphaquinoxolone trộn vào thức ăn, nước uống cho gà dùng trong 5 ngày.
Ngoài ra, ở giai đoạn gà đang mắc bệnh, tăng cường sức đề kháng cho gà là giải pháp tốt nhất để mau chóng khỏi bệnh. Vì vậy, cần bổ sung thêm vitamin C, B – complex, chất điện giải trong các khẩu phần ăn của gà.

Cách phòng bệnh tụ huyết trùng ở gà

Cách phòng bệnh tụ huyết trùng ở gà
Cách phòng bệnh tụ huyết trùng ở gà
Để phòng trị bệnh tụ huyết trùng hiệu quả, nhanh chóng, chủ nuôi cần tập trung vào những vấn đề sau:
Vaccine: cần cho gà tiêm vắc xin định kỳ theo hướng dẫn để phòng bệnh là giải pháp tối ưu nhất.
Sử dụng thuốc bổ: để gà sức đề kháng khỏe mạnh, chủ nuôi cần bổ sung thêm vitamin, men tiêu hóa trộn trong thức ăn và nước uống cho gà. Cho gà ăn uống đúng chế độ để có đủ chất dinh dưỡng tốt.
Giữ gìn vệ sinh chuồng gà: chỗ ở gà phải đảm bảo sạch sẽ, khô ráo và thoáng mát, nên khử trùng và quét dọn thường xuyên. Để không làm mất quá nhiều thời gia, chủ nuôi có thay thế bằng miếng đệm lót sinh học Balasa một trong những giải pháp tôi ưu giúp làm sạch mùi hôi, khí độc thải trong chuồng.
Vừa rồi là những chia sẻ của chuyên mục Blog bề về dấu hiệu và cách điều trị bệnh tụ tuyết ở gà. Hy vọng với những thông tin bổ ích này sẽ giúp nhiều chủ nuôi có thể xử lý về đàn gà của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *