Cách kết lông cánh gà chọi đẹp, an toàn nhất

09/09/2023

Tại sao cần phải học cách kết lông cánh gà chọi? Kết như thế nào là đẹp và an toàn nhất cho chiến thần của bạn.

Nhiều người vẫn nghĩ gà chọi rụng lông hoặc gãy lông do thi đấu là điều bình thường và không cần quan tâm đến. Hãy bỏ ngay cách nghĩ sai lầm đó, vì bộ lông được ví như bộ áo giáp của gà chọi, nếu áo giáp mất đi sẽ khiến cho gà chọi của bạn dễ bị thương nặng và tệ hơn là mất mạng. Nhưng các kê sư phải cần học cách kết lông cánh gà chọi như thế nào cho đúng cách và an toàn cho gà chọi? SV388 Fun sẽ hướng dẫn bạn cách kết lông cánh gà chọi 1 cách chi tiết nhất.

Vì sao phải kết lông cánh gà chọi?

Phần cánh là bộ phận giúp gà chọi có thể bay và tránh được các đòn của đối thủ. Song song đó, cánh cũng là bộ phận dễ bị tác động nhiều nhất và hậu quả thường xảy ra sau mỗi trận đấu là gà bị rụng và gãy lông cánh khá nhiều. Các trường hợp lông cánh gãy nặng nhất là lông cánh gãy te tua, gãy sát gốc khó phục hồi. Việc kết lông cánh gà chọi sẽ giúp cho gà chọi không phải chịu nhiều tổn thương do không có bộ lông cánh bảo vệ.
Kết lông giúp bảo vệ gà chọi
Kết lông giúp bảo vệ gà chọi

Có những cách kết lông cánh gà chọi nào?

Có 2 kiểu gãy lông cánh gà chọi dễ gặp nhất là lông gãy ngang và lông gãy sát phần gốc. Tuỳ vào trường hợp mà các kê sư có thể chọn kết bằng chỉ hoặc keo nến, SV388 sẽ hướng dẫn chi tiết cho các kê sư cách kết lông gà chọi bằng 2 vật liệu trên.

Kết lông cánh gà chọi bằng chỉ

Đối với trường hợp lông cánh bị gãy ngang thì chúng ta sẽ dễ dàng nối chúng lại với nhau bằng chỉ hay là keo nến. Theo kinh nghiệm của nhiều kê sư lâu năm thì việc kết bằng chỉ sẽ bền hơn keo nến.
Kết lông cánh gà chọi bằng chỉ đòi hỏi sự khéo léo ở người thực hiện, nếu thao tác không kỹ càng, chặt chẽ sẽ khiến cho mối nối dễ bị tuột ra trong qua trình gà chọi thi đấu, gây nguy hiểm cho gà chọi.
Kết lông gà chọi bằng chỉ
Kết lông gà chọi bằng chỉ
Các kê sư cần chuẩn bị các dụng cụ sau: Chỉ, kim khâu, kéo, lông cánh. Kéo nên chọn kéo đầu tròn thay vì đầu nhọn để tránh việc gà cựa quậy trong lúc nối có thể làm gà bị thương.
Cách kết lông cánh bằng chỉ gồm các bước thực hiện:
  • Bước 1: Các kê sư chọn lông cánh thay thế sao cho phù hợp với chiều dài và hướng của chiếc lông bị gãy.
Lông gà chọi thay thế cho lông gãy
Lông gà chọi thay thế cho lông gãy
  • Bước 2: Tại vị trí nối, cắt ngang lông bị gãy rồi cắt phần lông cánh thay thế vào ướm thử xem chiều dài đã ổn chưa. Sau đó dùng kéo tỉa bớt đi phần lông tại điểm nối và cạo bớt phần bề mặt vị trí nối được rõ ràng và gắn kết hơn.
Hướng dẫn cách kết lông gà chọi
Hướng dẫn cách kết lông gà chọi
  • Bước 3: Sỏ kim chỉ rồi khâu lại ở phần giữa lông cũ và mới để tạo ra mối liên kết, lưu ý nên làm đường chỉ bao quanh mối nối dày để mối nối chặt hơn. Khi nối xong, các kê sư nên kiểm tra lại mối nối xem đã chắc chắn chưa.

Kết lông cánh gà chọi bằng keo nến

Với cách kết lông cánh gà chọi bằng keo nến thì các kê sư cần chuẩn bị các vật dụng: lông gà thay thế, kéo, keo nến, bật lửa hoặc súng bắn keo nhỏ.
Keo nến và súng bắn keo nhỏ
Keo nến và súng bắn keo nhỏ
Các bước thực hiện của cách kết bằng keo nến khá giống với cách kết lông cánh gà chọi bằng chỉ. Cách nối cụ thể bằng các bước thực hiện như sau:
  • Bước 1: Các kê sư chọn lông cánh thay thế sao cho phù hợp với chiều dài và hướng của chiếc lông bị gãy.
  • Bước 2: Tại vị trí nối, cắt ngang lông bị gãy rồi cắt phần lông cánh thay thế vào ướm thử xem chiều dài đã ổn chưa. Lưu ý, sau khi dùng kéo tỉa bớt đi phần lông tại điểm nối thì không cạo bớt phần bề mặt vị trí nối.
  • Bước 3: Dùng bật lửa hơ nóng keo nến cho keo mềm ra (hoặc dùng keo bắn súng) rồi bôi vào mối nối, sau đó đè mạnh vào phần keo cho chúng dính chặt vào nhau và chờ khô là được.
Lưu ý: Việc nối bằng keo nến sẽ lỏng lẻo và không chắc chắn như nối bằng chỉ nhưng cách này sẽ tiết kiệm tối đa thời gian cho các kê sư nếu gà chiến đang trong giờ nghỉ giữa trận đấu.
Tuỳ vào trường hợp lông cánh gãy ngang hay gãy sát gốc sẽ tăng độ khó của việc nối lông hơn. Các kĩ thuật nối cần được rèn luyện và mài dũa nhiều qua thời gian để các kê sư có thể nối lông mượt mà, nhanh chóng và an toàn cho gà chọi.
Việc bị thương và gãy lông trong quá trình thi đấu là chuyện không thể tránh khỏi. Blog SV388 mong rằng bài viết này sẽ giúp cho các kê sư có thể chăm sóc và khôi phục bộ áo giáp cho gà chiến của mình sau các trận đấu 1 cách tốt nhất.
Nếu bạn đang quan tâm đến thế gà chọi thì đừng chần chừ, hãy truy cập ngay vào website sv388fun.net để tìm hiểu thêm nhiều bài viết chia sẻ kiến thức về gà chọi hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *