Tổng hợp các loại cựa gà phổ biến thường gặp

10/09/2023

Cựa gà là gì? Hiện nay, các sư kê thường bắt gặp nhiều loại cựa gà đá đa đạng nó cũng phần quyết định sự chiến thắng hay thất bại của một chú gà chiến dùng để tung những đòn tấn công đối phương khi tham gia trận đấu.

Vậy đâu là những loại cựa gà được phổ biến nhất hiện nay. Bài viết này, SV388 muốn chia sẻ đến anh em cách để chọn loại cựa tốt để đào tạo chiến kê mạnh mẽ như ý.

Cựa gà là gì?

Cựa gà là một bộ phận của chân gà gần phần gót chân được cấu tạo bằng lớp sừng có độ chắc và cứng cáp nhất định. Tùy thuộc vào từng dòng gà sẽ có số lượng cựa hoàn toàn khác nhau. Chẳng hạn, đối với những gà bình thường một chân một cựa, mặc khác cũng có những giống gà có đến 6 cựa.
Cựa gà là gì
Cựa gà là gì

Tác dụng của cựa gà để làm gì?

Cựa gà là một vũ khí không thể thiếu của những gà đòn và gà cựa để tăng thêm tính sát thương khi đối đầu với đối thủ. Trong trường hợp nếu muốn trận chiến rút ngắn thời gian, các sư kê thường lắp thêm cựa sắt vào chân gà để gà có nhiều sức mạnh và hung tàn hơn. Thậm chí, mỗi trận đấu chỉ diễn trong vòng 3-5 giây.
Khi gà biết cách sử dụng cựa tốt đây sẽ là lợi thế trong lúc gà đấu đá, biết tấn công và hạ gục đối thủ bằng những cú đá chí mạng khiến đối phương phải đầu hàng.

Các loại cựa gà phổ biến thường gặp

Các loại cựa gà phổ biến thường gặp
Các loại cựa gà phổ biến thường gặp
Dưới đây, là các loại cựa gà phổ biến mà anh em cần xem qua để biết.

Cựa tròn

Khi đã là người trong giới chơi chọi gà, hẳn trong mỗi anh em sẽ không còn quá xa lạ gì với loại cựa này một trong những cựa được dùng phổ biến hiện nay. Có hình tròn nhỏ và cong, phần đầu rất nhọn, sắt bén có thể đâm xuyên các bộ phận bất kỳ của đối thủ.
Cựa tròn sẽ gây ra những sát thương như: phá hủy nội tạng, trúng ở tim, phổi, làm mất máu và không may chạm tới động mạch sẽ làm đối thủ chết ngay trên sàn đấu.

Cựa dao

Cựa dao
Cựa dao
Loại cựa này có hình dạng gần giống với những con dao nhỏ hạ gục gà đối thủ về bởi độ sắc nhọn. Cơ hội để tấn công từ những cú chém theo phương nằm ngang. Những con gà khi sử hữu cựa dao có tốc độ di chuyển linh hoạt và lực đá tốt chúng ra đòn với những cú đá cắt da, cắt thịt và có thể cắt đứt ngay những thứ gì khi đã đụng . Trong quá trình chiến đấu quá lâu, gà có thể mất sức và chết khi mất máu khá nhiều.
Theo các sư kê lão làng, mỗi một trận đá gà sẽ diễn ra từ 10 đến 15 phút sẽ quyết định vào từng giống gà, độ sung sức và độ hiểm của cựa dao gây nên sẽ không có thời gian cố định.

Cựa kim

Cựa kim với kích thước nhỏ, tròn và được làm bằng inox sẽ sát thương những phần đầu của cựa, có khi xuyên qua từng lớp da, cơ xương của đối thủ một cách nhanh chóng. Những trận gà đấu bằng cựa kim các chiến kê ít gặp phải tình trạng có nhiều vết thương hay chảy máu nhiều.

Những loại cựa độc lạ hơn

Những loại cựa độc lạ hơn
Những loại cựa độc lạ hơn

Cựa song đao

Có hình dạng ngoắc chéo mũi có độ cong giống như đao có 2 cựa ở 2 bên chân khi đá có tỷ lệ trúng cao, đâm trúng đối thủ có khi không kịp né đòn. Chính vì thế, những người mới chơi gà chọi nên chọn những gà có cựa song đảo bởi khả năng ra đòn chính xác.

Cựa chỉ địa

Là loại ít được các sư kê dùng đến khi tác dụng và sức mạnh ra đòn hầu hết không cao. Nhưng nếu biết cách kết hợp thêm công tự và huyền châm thì gà sẽ trở nên đá hay và tương đối tốt.

Cựa nhật nguyệt

Là loại cựa bên trong màu trắng còn bên ngoài màu đen đôi khi cũng có gà 1 cựa màu trắng còn lại là màu đen. Khi gà chọi có được cặp cựa nhật nguyệt khi tấn công sẽ làm cho vết thương đối thủ bị đau đớn và không thể phản đòn thì đây đích thị là một con gà chọi đá hay.

Cựa tam cường

Là loại cựa có vảy to đều ở phía trên và dưới là những con gà có cựa tam cường được đánh giá là có những cú ra đòn đỉnh nhất.

Cựa xoăn

Cựa xoăn có hình dạng trông giống như lưỡi liềm thường rất dài và sắc, đâm thủng vào da của đối phương hết sức dễ dàng và chính xác.

Cựa bàn tay

Có hình dạng giống như bàn tay và có nhiều ngón. Khi vào sân đấu luôn gây ra nhiều vết thương không hề nhỏ ở phần xương và cơ lên mình đối thủ của gà.

Cựa độc đinh

Cựa độc đinh tương đối khả như hạt bắp được nhiều sư kê ví như chiếc móng cọp khi độ sắc nhọn cao khi khả năng gà đá đâm đâu trúng đấy.

Cựa thương áp hạ

Có phần cựa được kéo dài đến ngón thới và có 304 vảy có hình chấm tròn. Mỗi vảy sẽ có những kích thước khác. Nếu như phần trên to và phía dưới nhỏ dần thì đây là gà chọi có đòn đá hay và hoàn hảo

Một số lưu ý khi đá gà cựa sắt

Việc quấn cựa cho gà hết sức quan trọng vì ảnh hưởng đến sự thắng thua của những con gà đá cựa sắt. Ngày nay, có thể ta có thể hoặc thuê người để quấn cựa nhưng anh em cũng nên tự tìm hiểu và học cách để băng cựa cho chiến kê của mình.
Cần lựa chọn cựa tốt, sắc nhọn để ra khi trường đấu đá đúng hướng gây ra nhiều sát thương cho đối thủ và nên hạn chế chồng độ để sức khỏe gà không bị xấu đi.
Một số lưu ý khi đá gà cựa sắt
Một số lưu ý khi đá gà cựa sắt
Bài viết vừa rồi là những thông tin về các lại cựa gà mà chúng tôi muốn chia sẻ đến nhiều anh em để có thêm nhiều kiến thức giúp cho những chiến kê của mình thi đấu một cách hoàn hảo khi ra sân. Muốn biết thêm thông tin về cách nuôi dưỡng, chăm sóc gà đá cựa có thể tham khảo ngay tại Blog SV388.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *