Gà ăn không tiêu là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

02/12/2023

Gà ăn không tiêu có khi lại kèm theo triệu chứng trướng bụng là tình trạng mà đa số người dân nuôi gà gặp phải. Khi bị tình trạng trên nhiều bạn chữa trị theo cách dân gian hoặc dùng nghệ sẽ hết. Cũng có nhiều bạn dùng thuốc tiêu hoá cho gà là hết ngay. Thậm chí, có bạn dùng thuốc trị tiêu hoá cho người thân cho gà dùng cũng chữa dứt điểm tình trạng gà ăn không tiêu rất hiệu quả. Thế nhưng đôi lúc những cách trên lại không có hiệu quả khiến gà ngày một suy yếu, chết dần.

Trong phần chia sẻ hôm nay, SV388 sẽ hướng dẫn cho anh em tìm hiểu kỹ thêm về tình trạng gà ăn không tiêu cùng cách chữa làm sao mới đúng.

Gà ăn không tiêu là gì?

Gà ăn không tiêu là gì
Gà ăn không tiêu là gì
Gà ăn không tiêu là một tình trạng gà không tiêu hóa được thức ăn, khi đi ngoài phân còn lẫn nguyên thức ăn chưa được tiêu hóa. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, như thức ăn không đảm bảo, gà bị stress hoặc gà bị nhiễm bệnh. Gà ăn không tiêu có thể gây ra các triệu chứng như kém ăn, diều căng cứng, lắc đầu, phù mặt, sưng đầu, viêm kết mạc…

Nguyên nhân của gà ăn không tiêu

Nguyên nhân của gà ăn không tiêu
Nguyên nhân của gà ăn không tiêu
Gà ăn không tiêu có thể do các nguyên nhân sau:

Thức ăn không đảm bảo

Thức ăn không đảm bảo là một trong những nguyên nhân phổ biến của gà ăn không tiêu. Thức ăn không đảm bảo có thể là thức ăn ôi thiu, hóa chất, nhiễm khuẩn hoặc không phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của gà. Thức ăn không đảm bảo có thể làm cho gà khó tiêu hóa, gây ra các vấn đề về dạ dày và ruột.

Gà bị stress

Gà bị stress là một nguyên nhân khác của gà ăn không tiêu. Gà bị stress có thể do môi trường nuôi không tốt, thiếu ánh sáng, thiếu không khí, quá đông hoặc quá ít gà trong chuồng. Gà bị stress có thể do sự cạnh tranh hoặc xung đột giữa các con gà, hoặc do sự can thiệp của con người hoặc các loài động vật khác. Gà bị stress có thể do sự thay đổi về thời tiết, thức ăn, nước uống hoặc lịch trình nuôi. Gà bị stress có thể làm giảm chức năng miễn dịch và khả năng tiêu hóa của gà.

Gà bị nhiễm bệnh

Gà bị nhiễm bệnh là một nguyên nhân nghiêm trọng của gà ăn không tiêu. Gà bị nhiễm bệnh có thể do vi khuẩn, virus, ký sinh trùng hoặc nấm gây ra. Gà bị nhiễm bệnh có thể làm tổn thương các niêm mạc và các cơ quan của hệ tiêu hóa, làm cho gà khó tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Một số loại bệnh thường gây ra tình trạng gà ăn không tiêu là: cúm gà, viêm xoang mũi, viêm ruột hoặc viêm dạ dày.

Cách điều trị gà ăn không tiêu

Cách điều trị gà ăn không tiêu
Cách điều trị gà ăn không tiêu
Điều trị gà ăn không tiêu nên được thực hiện càng sớm càng tốt, để tránh biến chứng hoặc tử vong. Điều trị gà ăn không tiêu bao gồm các biện pháp sau:

Dùng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh là loại thuốc chính để điều trị gà ăn không tiêu. Thuốc kháng sinh có thể dùng qua đường uống, tiêm bắp hoặc tiêm dưới da. Thuốc kháng sinh có thể là thuốc đơn hoặc thuốc kết hợp. Một số loại thuốc kháng sinh thường dùng để điều trị gà ăn không tiêu là: erythromycin, tetracycline, sulfonamide, trimethoprim-sulfamethoxazole, tylosin…. Thuốc kháng sinh nên được dùng theo liều lượng và thời gian do bác sĩ thú y chỉ định.

Dùng thuốc bổ gan

Thuốc bổ gan là loại thuốc hỗ trợ để điều trị gà ăn không tiêu. Thuốc bổ gan có tác dụng giúp gà hấp thu tốt thuốc kháng sinh, tăng cường chức năng gan và thải độc tố. Thuốc bổ gan có thể dùng qua đường uống hoặc tiêm bắp. Một số loại thuốc bổ gan thường dùng để điều trị gà ăn không tiêu là: men tiêu hóa, vitamin B, vitamin C, vitamin E, silymarin…. Thuốc bổ gan nên được dùng theo liều lượng và thời gian do bác sĩ thú y chỉ định.

Dùng thuốc khử trùng

Thuốc khử trùng là loại thuốc phụ để điều trị gà ăn không tiêu. Thuốc khử trùng có tác dụng giúp làm sạch và ngăn ngừa nhiễm khuẩn ở các vết thương hoặc các niêm mạc của gà. Thuốc khử trùng có thể dùng qua đường xịt, nhỏ hoặc rửa. Một số loại thuốc khử trùng thường dùng để điều trị gà ăn không tiêu là: iodine, clohexidine, hydrogen peroxide, alcohol…. Thuốc khử trùng nên được dùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc bác sĩ thú y.

Tiêm vắc xin

Tiêm vắc xin là biện pháp phòng ngừa và điều trị gà ăn không tiêu. Tiêm vắc xin có tác dụng giúp tăng miễn dịch và kháng thể cho gà, giảm nguy cơ mắc bệnh hoặc giảm nặng bệnh. Tiêm vắc xin có thể dùng qua đường tiêm bắp, tiêm dưới da hoặc tiêm trong lòng mũi. Một số loại vắc xin thường dùng để phòng ngừa và điều trị gà ăn không tiêu là: vắc xin sống yếu hóa, vắc xin chết hoặc vắc xin kết hợp. Tiêm vắc xin nên được thực hiện theo lịch trình và liều lượng do bác sĩ thú y chỉ định.

Cách phòng ngừa gà ăn không tiêu hiệu quả

Cách phòng ngừa gà ăn không tiêu hiệu quả
Cách phòng ngừa gà ăn không tiêu hiệu quả
Phòng ngừa gà ăn không tiêu nên được áp dụng từ khi gà còn nhỏ, để giảm nguy cơ mắc bệnh hoặc giảm nặng bệnh.

Giữ vệ sinh chuồng trại

Chuồng trại nên được lau chùi, xịt khử trùng và thay rơm rạ thường xuyên, để loại bỏ các chất thải và vi khuẩn của gà. Chuồng trại nên được thiết kế thoáng mát, rộng rãi và có ánh sáng tự nhiên, để giảm stress và tăng khả năng chống chịu của gà.

Áp dụng nguyên lý nuôi gà theo đàn

Nuôi gà theo đàn là biện pháp hiệu quả để phòng ngừa gà ăn không tiêu. Nguyên lý nuôi gà theo đàn là nuôi gà cùng lứa tuổi, cùng giống, cùng vào cùng ra, không trộn lẫn các đàn gà khác nhau. Nguyên lý nuôi gà theo đàn giúp giảm sự cạnh tranh và xung đột giữa các con gà, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh từ các đàn gà khác.

Tránh cho gà bệnh tiếp xúc với gà khỏe mạnh

Tránh cho gà bệnh tiếp xúc với gà khỏe mạnh là biện pháp cần thiết để phòng ngừa gà ăn không tiêu. Gà bệnh nên được cách ly và nuôi riêng trong một lồng hoặc một khu vực khác, để không lây nhiễm cho các con gà khác. Gà bệnh nên được chăm sóc và điều trị kịp thời, để hạn chế biến chứng hoặc tử vong.

Bổ sung thuốc tăng miễn dịch cho gà

Thuốc làm tăng miễn dịch cho gà là biện pháp hỗ trợ để phòng ngừa gà ăn không tiêu. Thuốc tăng miễn dịch có tác dụng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của gà, giảm nguy cơ mắc bệnh hoặc giảm nặng bệnh. Thuốc tăng miễn dịch có thể dùng qua đường uống hoặc tiêm bắp. Một số loại thuốc tăng miễn dịch thường dùng để phòng ngừa gà ăn không tiêu là: vitamin C, vitamin E, echinacea, propolis…. Thuốc tăng miễn dịch nên được dùng theo liều lượng và thời gian do bác sĩ thú y chỉ định.
Như vậy, chuyên mục Blog đã tổng kết chúng ta có thể hiểu được gà ăn không tiêu là do những yếu tố nào như đồ ăn, thức uống, hay gà mắc stress thậm
chí là gà mắc bệnh. Tuỳ theo nguyên nhân bệnh mà mỗi bạn có thể sẽ có những cách khách nhau trong chữa trị. Cảm ơn tất cả các bạn đã xem qua bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *