Gà bị xù lông là gì? Cách chữa bệnh gà xù lông

22/11/2023

Thời gian gần đây, gà bị xù lông là câu hỏi được nhiều chủ nuổi quan tâm đến nhiều khi không biết gà đang mắc phải bệnh gì, có nghiêm trọng không và cách chữa sẽ như thế nào. Theo nhận định của các chuyên gia thú ý, trong trường chiến kê của bạn đang bị xù lông nhưng không có biểu hiện nào khác thì có lẽ gà bị nhiễm lạnh nên xù lông. Nếu như gà bị xù lông kèm theo những biểu hiện khác thì tùy mỗi triệu chứng cụ thể mới có thể kết luận là của bạn đang mắc phải bệnh gì. Có 2 trường hợp gà mắc bệnh khi bị xù lông.

Để hiểu rõ hơn về 2 loại bênh này là gì và cách chữa bệnh ra sao? Mời anh em cùng tìm hiểu bài viết sau của SV388 nhé.

Gà bị xù lông là bệnh gì?

Gà bị xù lông là bệnh gì
Gà bị xù lông là bệnh gì
Gà bị xù lông được hiểu là gà không phải đang mắc bệnh hoặc cũng có thể gà của bạn đang bị bệnh. Với thời tiết chuyển sang đông, lạnh gà bắt đầu xù lông nhưng không có triệu chứng thì khác thì có thể thấy gà chỉ nhiễm lạnh mới xù lông. Đây còn được xem là bản năng của cơ thể cũng giống như con người mỗi khi trời lạnh thường sẽ nổi da gà.
Nếu như trường hợp gà xù lông kèm theo một vài triệu chứng thì lúc này có thể kết luận gà đang mắc bệnh. Lúc này chủ nuôi theo dõi tình trạng của gà để biết được gà đang bị bệnh gì. Sau đây, một loại bệnh thường thấy khi gà bị xù lông, cụ thể như:
  • Gà bị xù lông do bị bệnh CRD: khi gà bị xù lông cũng có thể mắc phải loại bệnh hô hấp mãn tính này. Ở gà sẽ xuất hiện chảy nước mắt, nước mũi, sưng mặt, khó thở… Khi các gà ở giai đoạn từ 3-6 tuần dễ hay mắc căn bệnh này do vi khuẩn Mycoplasma galllisepticum gây nên.
  • Gà bị xù lông do thương hàn (bạch ly): bệnh thường gà ở gà cũng rất thường thấy, không chỉ làm cho gà bị xù lông mà còn có triệu trứng chứng khác như có phân trắng, dính phân ở lông đuôi.
  • Gà bị xù lông bị Newcastle: hay còn gọi bệnh gà rù loại bệnh được khá nhiều chủ nuôi biết đến nhiều. Ngoài việc gà xù lông, thì cũng thể thấy gà sẽ đi vòng tròn, đầu bị vặn ra sau, bỏ ăn, mổ không trúng thức ăn, mào tím tái, sốt cao…
  • Gà bị xù lông do thiếu chất: khi gà không được ăn đầy đủ trở nên thiếu nhân cũng là lý do làm cho gà xù lông. Ngoài xù lông, việc gà thiếu chất làm lông gà rụng đi nhiều hơn, mỏ xỉn màu và da chân không được bóng.

Cách chữa bệnh gà xù lông

Cách chữa bệnh gà xù lông
Cách chữa bệnh gà xù lông
Với những nguyên nhân được nhận định là gà bị xù lông, dựa trên các căn bệnh đó sẽ có nhiều phương pháp chữa trị khi gà của anh em đang bị xù lông.

Chữa gà xù lông do nhiễm lạnh

Trước tiên, chủ nuôi cần trang bị những dụng cụ cần thiết tránh để gió lùa quá nhiều vào nơi ở của gà, cách này sẽ giúp gà luôn giữ ấm trở lại bình thường sau vài ngày.

Chữa gà xù lông do bị thương hàn

Nếu như thấy khá có biểu hiện của bệnh thương hàn này, cần cho gà uống kháng sinh bệnh này như Ampicoli hay Enrofilxacin theo liều lượng được hướng dẫn cụ thể trên bao bì từ 3-5 ngày để gà mau hết bệnh.

Chữa gà xù lông do bị CRD

Chữa gà xù lông do bị CRD
Chữa gà xù lông do bị CRD
Lúc này, người chủ nuôi nên đến trực tiếp hiệu thú y để mua các loại thuốc trị bệnh CRD như ESB3 kết hợp với Chloramphenicol, giải độc gan thận cho gà uống 3-5 liên tiếp để gà mau khỏi bệnh.

Chữa gà xù lông do bị Newcastle

Khi gà mắc phải loại bệnh thì được trị bệnh bằng vacccine vì hiện tại chưa có dược phẩm. Đồng thời, kết hợp cho gà uống thêm thuộc kháng sinh khác như Doxycylin hoặc Enroflorxaxin để tranh trường hợp bị nhiễm khuẩn kế phát. Có thể tiêm thêm Gumboro (KTG) để gà không bị suy giảm miễn dịch vì bệnh Gumboro.

Chữa gà xù lông do thiếu chất

Chữa gà xù lông do thiếu chất
Chữa gà xù lông do thiếu chất
Việc gà xù lông do thiếu chất việc chữa bệnh hoàn toàn không quá khó khăn, chỉ cần xem lại quá trình sinh hoạt, lượng thức ăn cho gà ăn hàng ngày để có thể bổ sung thêm vitamin và khoáng premix cho gà dùng 2-3 tuần.
Ngoài ra, anh em cũng có thể cho gà dùng Embrio với Super Vitamin, mỗi loại khi dùng sẽ 2g trộn và 1kg thức ăn cho ăn không ngừng 2-3 tuần.
Với những thông tin đã chia sẻ bên trên, chắc hẳn các chủ nuôi cũng đã biết gà bị xù lông là gì và cách chữa bệnh khi gà xù lông. Ngoài ra, cũng thể tham khảo thêm nhiều tin tức mới về gà tại chuyên mục Blog. Chúc anh em có thể tự chữa trị các chiến kê của mình khi gà bị xù lông, nếu còn thắc hay muốn tư vấn thêm hãy để bình luận để hỗ trợ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *