Gà chọi không lưỡi là gì? Gà chọi không lưỡi đá có hay không?

10/12/2023

Gà chọi không lưỡi là một dạng gà đá đang được săn tìm, tình trạng không lưỡi là một dạng dị tật ở gà. Vậy tại sao gà chọi không lưỡi lại được săn lùng trong khi nó mang dị tật.

Gà chọi cũng giống như nhiều loại sinh vật khác trên thế giới và tất nhiên chúng không thể tránh được việc dị dạng về mặt thể chất. Những dị dạng được các kê sư ghi nhận lại như là gà hai cựa, gà hai màu mắt, gà ngũ sắc, còn có cả gà chọi không lưỡi (gà đoản thiệt). Vậy dị dạng của gà chọi không lưỡi có gì đặc biệt mà khiến chúng được chú ý đến như thế?

Như thế nào là gà chọi không lưỡi?

Gà chọi đoản lưỡi
Gà chọi đoản lưỡi
Gà đoản thiệt, gà đoản lưỡi, gà lưỡi rùa,… đều là những tên gọi khác của gà chọi không lưỡi. Vậy thực chất chúng không có lưỡi hoàn toàn hay như thế nào, cùng SV388 kiểm chứng nhé.
Trên thực tế, phần lưỡi của gà chọi không lưỡi chỉ bị thụt sâu vào trong hoặc ngắn hơn lưỡi của những con gà bình thường. Vì phần lưỡi có vấn đề nên gà chọi không lưỡi dường như không thể gáy hoặc nếu có thì chúng gáy rất yếu.

Gà chọi không lưỡi có phải linh kê hay không?

Linh kê đoản lưỡi
Linh kê đoản lưỡi
Người xưa hay bảo người “dị tướng” ắt sẽ thành tài. Và đối với gà chọi cũng vậy, những con gà có những đặc điểm dị thường trên cơ thể như gà tử mị, gà qui, gà độc nhãn, gà mắt ếch mắt mèo, gà tam nhĩ đều được liệt vào hàng linh kê, thần kê. Tương tự, đặc điểm không lưỡi không phải con gà nào cũng có nên gà chọi không lưỡi cũng là những con gà quý hiếm, và chúng được đưa vào danh sách linh kê, thần kê.

Gà chọi không lưỡi đá có hay không?

Gà chọi không lưỡi đá hay không
Gà chọi không lưỡi đá hay không
Đã được xếp vào hàng linh kê, thần kê thì không cần bàn nhiều về khả năng chiến đấu của gà chọi không lưỡi. Kỹ năng đá điêu luyện và hạ gục đối thủ nhanh chóng đã làm nên tên tuổi và khiến cho cái tên gà đoản thiệt được nhiều kê sư tìm kiếm và săn lùng.

Cách nhận biết gà chọi không lưỡi

Cách kiểm tra linh kê đoản lưỡi
Cách kiểm tra linh kê đoản lưỡi
Cách kiểm tra rất đơn giản, chúng ta chỉ cần mở mỏ gà ra và nhìn vào sâu trong là sẽ biết ngay. Thông thường miệng của gà chọi không lưỡi có mùi rất hôi.
Gà thần kê
Gà thần kê
Vì gà chọi không lưỡi cũng thuộc hàng dị tướng quý hiếm nên được khá nhiều người tìm kiếm, chính vì vậy mà có rất nhiều người lợi dụng điểm này để lừa gạt người mua. Kẻ gian chỉ cần cắt ngắn lưới gà là chúng sẽ thành gà không lưỡi. Mặc dù việc cắt lưỡi gà không ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của gà nhưng dẫu sao thì chúng cũng không phải là gà chọi không lưỡi bẩm sinh, sẽ không thể có được những kĩ năng đá điêu luyện.
Từ đó kết luận, gà chọi không lưỡi là 1 dị tật hiếm có và nhờ vậy gà chọi không lưỡi được xếp vào hàng linh kê có khả năng chiến đấu mạnh mẽ, nếu anh em nào đang sở hữu 1 em chiến kê như thế thì hãy ghé Blog SV388 để tìm hiểu cách chăm sóc chúng thật tốt để nâng cao khả năng chiến thắng nhé.
Như trên đây, SV388 Fun đã giải đáp vấn đề về gà chọi không lưỡi và việc chúng đá có hay không cho các anh em. Hãy truy cập trang web sv388fun.net chính chủ để tìm hiểu thêm nhiều thông tin về đá gà cũng như các cách chăm sóc những thần kê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *