Tư vấn: Có nên cho gà chọi uống nước đêm không?

09/09/2023

Có nên cho gà uống nước đêm hay không? Cung cấp nhiều nước vào ngày nắng nóng cho gà là hợp lí nhưng vào buổi tốt thì cần gì cho gà uống nước? Đây là 2 vấn đề khá mâu thuẫn với nhau. Hãy cùng SV388 Fun gỡ rối thắc mắc này nhé.

Cho gà chọi uống nước vào ban ngày là điều rất bình thường nhưng liệu có nên cho gà chọi uống nước đêm không thì là điều đáng suy nghĩ. Vào mùa nóng ở Việt Nam thì nhiệt độ có thể đến mức 37 độ C và nhiệt độ vào buổi tối cũng không mát hơn là mấy. Với nhiệt độ cao cả ngày lẫn đêm như thế rất dễ khiến cơ thể gà chọi dễ mệt mỏi, bị mất nước và tệ hơn là sốc nhiệt.

Có nên cho gà uống nước vào ban đêm không?

Các chủ nuôi gà rất quan tâm đến việc cung cấp đủ nước cho đàn gà hoạt động, để chúng không bị mất nước trầm trọng. Bên cạnh đó, vấn đề thời tiết oi bức cũng khiến cho nhiều chủ nuôi gà phải nhức đầu, lo lắng cho đàn gà, sợ chúng không được uống đủ nước. Vậy nếu ban ngày đàn gà đã uống nước thì ban đêm có nên cho gà uống nước không? Rất khó để trả lời cụ thể vấn đề này vì ban đêm gà đã ngủ yên thì làm sao cần uống nước. Nhưng cái gì cũng có ngoại lệ của nó. Có vài chú gà ngủ yên đến sáng nhưng cũng có vài chú gà không chịu được nóng và hay khát vào ban đêm nên chúng sẽ cần uống nước vào lúc này.
Việc chúng ta cần làm là luôn cung cấp nguồn nước sạch cho đàn gà. Nếu không thay nguồn nước sạch thường xuyên sẽ khiến đàn gà uống phải nguồn nước bẩn chứa vi khuẩn có hại, dễ mắc bệnh liên quan đến đường tiêu hoá.
Gà uống nước bẩn sẽ dễ mắc bệnh
Gà uống nước bẩn sẽ dễ mắc bệnh 

Khi nào nên cho gà uống nước?

Khi đã uống đủ nước, gà chọi sẽ mãn nguyện mà ngủ cả đêm nhưng nếu nhiệt độ xung quanh nóng rất dễ làm chúng khát và tỉnh dậy giữa đêm tìm nước. Vì vậy chúng ta cần cung cấp đủ lượng nước sạch cho chúng cả ngày lẫn đêm.
Gà chọi cũng giống con người, nhu cầu uống nước sẽ tăng cao khi trời nóng bức. Gà chọi điều chỉnh nhiệt độ thông qua cách sử dụng hệ thống hô hấp để làm mất hơi nước, vì vậy chúng sẽ thở hổn hển nếu như trời quá nóng.
Nên thay nước sạch thường xuyên cho gà
Nên thay nước sạch thường xuyên cho gà
Gà chọi thường phải hoạt động rất nhiều nên sẽ cần uống nhiều nước hơn so với những con gà khác. Vậy cung cấp lượng nước bao nhiêu là đủ cho một chú gà chọi? Ở một số giống gà thịt thì chúng thường sẽ uống lượng nước gấp đôi lượng thực phẩm chúng ăn. Chúng ta có thể lấy tỉ lệ nước uống này và tăng lên một chút vì gà chọi sẽ phải tiêu hao lượng năng nhiều hơn gà thịt rất nhiều.

Hậu quả xảy ra khi gà không được cung cấp đủ nước

Cơ thể gà không đổ mồ hôi do đó việc quản lý nhiệt độ cơ thể gà chọi phụ thuộc hoàn toàn vào việc uống đủ nước. Gà chọi cũng giống con người, nhu cầu uống nước sẽ tăng cao khi trời nóng bức.
Hậu quả khi gà không uống đủ nước
Hậu quả khi gà không uống đủ nước
Khi gà không uống đủ nước sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến sức khoẻ. Triệu chứng của tình trạng mất nước ở gà như sau:
  • Phần da đầu gà nhợt nhạt
  • Khi nâng cánh thì cánh sẽ cách xa thân
  • Mắc bệnh tiêu hoá
  • Mất nước nặng có thể dẫn đến co giật và hôn mê

Lời khuyên của chuyên gia

Dưới đây là một số lời khuyên từ các chuyên gia về vấn đề cho gà uống nước đêm mà SV388 đã tổng hợp được:
  • Hậu quả của việc gà chọi bị mất nước rất nghiêm trọng, từ đó chúng ta nhận thức được việc cho gà chọi uống nước vô cùng cần thiết và phải luôn đảm bảo nguồn nước cung cấp cho gà chọi luôn sạch. Các chủ nuôi gà nên chú ý thay nước thường xuyên hoặc nếu chúng ta có điều kiện hơn thì có thể cân nhắc đến việc đầu tư hệ thống cũng cấp nước.
Cho gà uống nước sạch
Cho gà uống nước sạch
  • Gà chọi hoạt động mạnh vào ban ngày và sẽ không nhìn thấy gì trong bóng tối nên chúng sẽ có xu hướng ở yên khi tối, do đó chúng hiếm khi uống nước và buổi đêm. Nhưng nếu nhiệt độ trong chuồng vào buổi tối quá nóng thì cơ thể chúng cần bổ sung nước, chủ nuôi gà nên để sẵn nước và một chút ánh sáng nhẹ trong chuồng để gà chọi có thể uống bất cứ lúc nào.
Một số lưu ý khi cho gà uống nước đêm
Một số lưu ý khi cho gà uống nước đêm
Hãy ghi nhớ rằng nhiệt độ ảnh hưởng rất nhiều đến vấn đề gà bị mất nước, vì vậy các chủ nuôi gà chọi luôn chuẩn bị nước sạch cho chúng nhé. Nước đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hoá thức ăn, vận chuyển các chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể, bôi trơn các khớp và các cơ quan trong cơ thể nên tuyệt đối đừng để những chú gà chọi bị thiếu nước nếu không muốn ảnh hưởng đến sức mạnh chiến đấu của gà chọi.
Blog SV388 sẽ cung cấp thêm nhiều bài viết về các cách chăm sóc và huấn luyện gà chọi, anh em hãy luôn truy cập vào trang website của Sv388 Fun và đón chờ các nội dung thú vị về thế giới gà chọi trong những ngày tiếp theo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *