Luật chấp trong đá gà là gì? Thông tin cần biết

11/09/2023

Đá gà trực tuyến là bộ môn giải trí mà ngày nay được các sư kê yêu thích bởi sự kịch tính đầy hấp dẫn khi chiến kê của mình tham gia thi đấu. Nhưng để hiểu hết về luật trong chọi gà thì ít người chơi nào cũng đều hiểu rõ.

luat-chap-trong-da-ga-la-gi-sv388

Ở bài viết dưới đây, SV388 sẽ cho tiết lộ cho các anh em những chiêu thức đá gà trực tuyến để cùng tham khảo.

Luật chấp trong đá gà gì?

Luật chấp trong đá gà là gì
Luật chấp trong đá gà là gì
Trong mỗi trận thi đấu diễn ra, mỗi chú gà đều có sức nặng và thể trạng hoàn toàn khác nhau nên luật chọi gà được đặt ra nhằm đảm bảo sự công bằng cho các đối thủ có trọng lượng nhẹ và nặng cân lúc chiến thắng cũng sẽ vinh quang hơn.
Tuy luật chấp trong đá gà đều sẽ có những quy định riêng nhưng trên phương diện mỗi trận đấu không bắt buộc tất cả phải thực hiện đúng. Mục đích việc chấp gà chọi nhằm tạo ra công bằng giữa 2 chủ gà, nếu hài lòng với tỷ lệ chấp và đồng tình thì sẽ bắt đầu trận đấu.

Các hình thức chấp trong đá gà nên biết

Dựa trên từng địa phương, vùng miền sẽ có những quy tắc chấp đá gà khác nhau. Vì vậy, quy định về luật chấp trong đá gà ở bài viết này anh em chỉ nên tham khảo để có thêm hiểu biết khi chơi đá gà hoặc đem gà ra thi đấu thì cần phải biết luật chọi gà một cách chuẩn xác.
Các hình thức chấp trong đá gà nên biết
Các hình thức chấp trong đá gà nên biết

Hình thức chấp bạc

 • Đối với gà tre: là giống gà nhỏ nên sự chênh lệch không bao nhiêu. Mỗi gà tre thường sẽ chênh nhau từ 30 bông hoa trở lên lúc này xuất hiện những hình thức tranh chấp. Với 30 bông hoa tối thiểu mỗi kèo sẽ được tính theo tỷ lệ 1:8 với cách gọi khác trong dân đá gà là đá 8 và cứ như thế tính lên 10 bông hoa sẽ chấp thêm 1 bậc. Trong trường hợp, có 40 bông hoa thì sẽ chấp 7 hoặc chấp nhận 1 cây trên. Nếu gà tre chênh nhau hơn 1 chấm gà (tức là 1 lạng) lúc này hai chủ kê sẽ tự mình thương lượng với nhau.
 • Đối với gà lông: giống gà có thân hình to lớn nên sự chênh lệch cũng sẽ không là bao nhiêu. Khi gà chênh nhau trên 40 bông hoa thì mới xảy ra hình thức chấp. Tỷ lệ để tính điểm chấp sẽ bắt đầu chênh nhau ở 40 bông hoa và tính theo tỷ lệ là 1:8. Số điểm chấp ngày càng tăng nếu như từng bậc chênh từ 15 bông hoa.
Với hình thức được chấp bằng bạc được sử dụng khá phổ biến vì đem lại sự tiện lợi giữa các đôi bên. Luôn có sự công bằng rõ ràng giữa những người tham gia và giữa nhà cái trong việc chơi chọi gà. Khi đã thành công trong thương lượng thì trận sẽ chính thức diễn ra dưới sự công nhận của trọng tài.

Hình thức chấp cựa

Được biết thời gian vừa qua có nhiều anh em không còn chuộng về hình thức chấp cựa này nữa. Tuy nhiên thì vẫn còn 1 số nơi vẫn còn tận dụng nó, nên chúng tôi sẽ trình bày để anh em để hiểu rõ hơn:
Trên 50g thì mới tính chấp bạc và trên 100g tính là 2 cây. Hình thức được tính theo những con gà nặng cân nên nhiều chủ kê cảm thây không được công nên một số nơi đã không còn dùng hình thức chấp cựa này.
Hình thức chấp cựa
Hình thức chấp cựa

Một số lưu ý trong luật trong đá gà

Một số lưu ý trong luật chấp đá gà
Một số lưu ý trong luật chấp đá gà
Luật chấp trong đá gà ở miền Bắc khi tham gia đấu yêu cầu 2 chiến kê phải trọng lượng gần bằng nhau, hiệp đấu gọi là hồ mỗi hồ diễn ra trong vòng 15 phút. Sau 15 trôi qua được giải lao 5 phút rồi mới được đá tiếp. Tính theo luật, bên chấp mỏ sẽ được vay hồ 2 lần và mỗi lần được 5 phút.
Cách để phân định thắng thua là khi đang đấu gà chết, không đá, liên tục nhảy cót xem như là thua trận. Thứ hạng cân nặng trong luật đá miền Bắc được chia 3 bậc:
 • Gà trên 4 kg: hạng nặng
 • Gà 3-4 kg: hạng trung
 • Gà dưới 3 kg: hạng nhẹ
Luật đá gà miền trung tại Bình Định, quy định mỗi hiệp là 20 phút, thời gian nghỉ ngơi là 5 phút ở mỗi hiệp. Cách phân định thứ hạng nặng có sự chênh nhau:
 • Gà trên 3.5 kg: hạng nặng
 • Gà 3-3.5 kg: hạng trung
 • Gà dưới 3.5 kg: hạng nhẹ
Cuối cùng, đá gà trong miền Nam cũng quy định thời gian 15 trong mỗi hiệp và nghỉ ngơi 5 phút. Khác với miền Bắc và Trung, ở miền nam sẽ được đọc chạng đọc là chặng:
 • Gà trên 4.5 kg: chặng hạng nhất
 • Gà 3-5 kg: chặng hạn nhì
 • Gà dưới 3.5 kg chặng hạng ba
Luật đá gà vùng miền
Luật đá gà vùng miền

Lời kết

Toàn bộ những thông tin về luật chấp trong đá gà trực tuyến đã được chia sẻ trên bài viết mà anh em có thể tham khảo. Ngoài ra, để biết thêm thông tin về đá gà anh em có xem thêm tại chuyên mục Blog SV388.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *