Luật đá gà miền Nam và những thông tin cần biết

18/11/2023

Tại mọi vùng miền đều có những luật đá gà khác nhau nhằm giúp người chơi có thể dễ dàng phân biệt và tìm hiểu cách thức tham gia. Trong bộ môn đá gà thì chúng ta có luật đá gà miền Bắc, miền Trung và miền Nam. Vậy luật đá gà miền Nam cụ thể ra sao và chơi như thế nào?

Sau đây anh em hãy cùng với SV388 tìm hiểu về Luật đá gà miền Nam và những thông tin cần biết khác để tham gia chơi đá gà dễ dàng và thoải mái nhất nhé.

Những thuật ngữ trong luật đá gà miền nam

Trước hết thì anh em cần hiểu về các thuật ngữ thường được sử dụng trong luật đá gà miền Nam.

Biện là gì?

Biện là gì?
Biện là gì?

Theo luật đá gà miền Nam thì trọng tài trong trận đấu được gọi là Biện. Họ là những chuyên gia trong lĩnh vực đá gà, có khả năng quan sát, nhận biết tốt từ cách nhìn nhận gà đá nào mạnh hơn đến việc phán định kèo chuẩn xác nhất. Nhờ vào trí nhớ tuyệt vời, những người đảm nhận vai trò Biện có thể nhớ hết các kèo đặt và người nhận kèo. Nếu trong một trận đấu, có quá nhiều người chơi tham gia thì có thể có nhiều Biện để giúp đỡ nhau ghi nhớ và nhận kèo để tránh việc nhầm lẫn cho người chơi.

Nài là gì?

Nài là gì?
Nài là gì?

Nài gà là thuật ngữ được sử dụng cho những người được giao trọng trách huấn luyến và giữ gìn sức khỏe cho chiến kê. Họ có thể là sư kê, chủ kê hoặc người đồng hành cùng chủ gà. Với một trách nhiệm lớn đến thế, nài gà cần tuân thủ nhiều quy tắc để đảm bảo sự an toàn và công bằng cho cả hai bên.

Có một số quy tắc mà Nài gà cần chú ý trong suốt quá trình chuẩn bị trận đấu đó là Nài gà không được đeo trang sức hay bất cứ vật dụng nào trên tay, mặc quần áo gọn gàng, không áo tay dài, tuyệt đối không được động đến gà của đối phương. Khi gần vào trận đấu, Nài gà sẽ cùng với đối thủ tiến về phía giữa sân, đối diện nhau và đợi lệnh khởi động trận đấu.

Chủ trường gà là gì?

Chủ trường gà thường là những người có đam mê rất lớn trong bộ môn đá gà và sẵn sàng đầu tư tiền bạc, công sức vào việc nuôi gà đá. Chủ trường gà thường sở hữu các trại gà có quy mô lớn. Những trại gà đá này đều được trang bị đầy đủ các trang thiết bị cần thiết để nuôi và chăm sóc các chiến kê mạnh mẽ.

Chủ gà (chủ kê) là gì?

Chủ gà (chủ kê) thường là các anh em đại gia sở hữu những linh kế, gà chiến đẹp và khỏe mạnh, háo chiến để chuẩn bị giao tranh. Các cuộc chơi thường được tổ chức bởi các chủ gà thì họ sẽ chuẩn bị kỹ càng mọi thứ từ việc cung cấp gà chọi đến phân loại gà đối thủ cho đến lập kế hoạch thi đấu cho anh em của mình. Tuy nhiên, cũng có những cuộc chơi mà chủ gà thuê trang trại và chuẩn bị gà để tham gia.

Hướng dẫn luật đá gà miền nam chi tiết

Để có thể tham gia vào đá gà một cách dễ dàng thì các anh em cần phải nắm được các bước hướng dẫn luật đá gà miền nam mà SV388 sẽ chia sẻ sau đây:

Chuẩn bị gà đá

Chuẩn bị gà đá
Chuẩn bị gà đá

Mỗi phe chọn hai con gà đã cùng giống, cùng hạng cân để chuẩn bị vào cuộc đấu. Lựa chọn đồng đẳng là một yếu tố quan trọng cho sự công bằng và cạnh tranh trong trò chơi. Điều này làm tăng tỷ lệ thắng trò chơi để mọi người đều có cơ hội chiến thắng.

Cách thức ra kèo

Cách thức ra kèo ở luật đá gà miền nam cụ thể như sau:

  • Kèo trên, kèo chấp: Cân nặng nhỉnh hơn và có nhiều thành tích thi đấu tốt hơn.
  • Kèo dưới, kèo được chấp: ngược lại với kèo trên, cân nặng nhẹ ký hơn và có thành tích thi đấu không bằng kèo trên.

Dụng cụ cần có trước khi đấu

Tại các trân đấu ở miền nam, khâu chuẩn bị cho gà chọi là rất quan trọng. Các yếu tố cần chú ý bao gồm:

  • Sân bãi: Sân đá gà có thể là bãi đất trống hoặc sân đá được thiết kế cầu kỳ với khu vực khán đài cho người chơi ngồi xem.
  • Gà chọi: Đây là “anh hùng” của trận đấu đá gà. Gà đá tham gia trận đấu cần được chăm sóc tốt và ăn uống đầy đủ để duy trì sức khỏe thi đấu tối ưu.
  • Cựa: Cựa gà là một yếu tố quan trọng vì cựa là một công cụ hỗ trợ gà đá khá nhiều trong trận đấu. Cựa phải được chọn đúng theo từng giống và có chiều dài phù hợp. Cần đánh giá kỹ cựa của đối phương để đưa ra chiến thuật phù hợp.
  • Băng dính: Để cố định các cựa, anh em sẽ cần băng dính. Điều này sẽ giúp cựa của gà đá sẽ không bị rơi ra ngoài khi chọi gà và tránh những tai nạn không đáng có.

Phân định thắng thua trong luật đá gà miền nam

Phân định thắng thua trong đá gà miền nam
Phân định thắng thua trong đá gà miền nam

Luật chọi gà miền Nam cho phép đấu đến khi biết kết quả, không giới hạn thời gian. Kết quả được xác định bởi các trường hợp sau:

  • Nếu một con còn sống và con còn lại đã chết hoặc nếu một trong hai con trốn thoát, con gà đó được coi là thua cuộc và con gà sống được coi là thắng cuộc.
  • Nếu cả hai con gà đều bất động và ngừng chiến đấu, trò chơi kết thúc với tỷ số hòa. Nếu cả hai con gà mái đều bị thương nặng thì trọng tài nhấc hai con gà mái lên và đếm đến ba, nếu một con đứng dậy là thắng cuộc, còn nếu cả hai con đều đứng thì trận đấu kết thúc với kết quả hòa nhau.

Như vậy, chúng tôi đã cung cấp cho các anh tất tần tật về các thuật ngữ trong đá gà miền nam cùng như hướng dẫn, giúp các anh em hiểu tường tận về luật đá gà miền nam một cách cụ thể nhất. Nếu các anh em còn thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu thêm về các luật đá gà khác thì có thể truy cập vào chuyên mục Blog của chúng tôi để khám phá thêm nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *