Vảy gà vấn cán là gì? Cách xem vảy gà vấn cán chi tiết

05/12/2023

Vảy gà vấn cán được coi là một trong những báu vật của các sư kê. Gà vấn cán thường có sức khoẻ dẻo dai, có khả năng né đòn cực cao cho nên tỷ lệ chiến thắng tại những cuộc đá gà là vô cùng lớn. Tuy nhiên tuỳ thuộc theo hình dạng của cựa nên gà sẽ được đánh giá là gà đẹp hay không. Bình thường sẽ hiếm ai phát hiện thấy vấn đề này.

Ở bài viết nhà cái SV388 sẽ chia sẻ đến cho anh em về hướng dẫn biết vảy gà vấn cán là gì và cách xem vảy gà vấn chi tiết. Mời tham khảo qua nội dung bên dưới.

Vảy gà vấn cán là gì?

Vảy gà vấn cán là gì
Vảy gà vấn cán là gì
Vảy gà vấn cán là loại vảy có hành thành và hàng quách nằm đối sát trực tiếp với cựa từ phía ngoài.
Chúng ta chưa thể nhận xét gà vảy vấn cán là đẹp hay xấu nếu không rõ vị trí cụ thể của vảy tại đâu.
 • Vảy gà vấn cán nằm ngay trên gối là chiến kê chơi dở, không hay, xui rủi nếu tham dự đá gà ăn tiền.
 • Nếu gà có 3 vảy nằm trên đầu gối thì được coi là vảy đại hùng (hoành khai) thì cũng có xác suất thắng khá cao. Tuy nhiên nếu con gà có 4 vảy trở lên thì hoàn toàn không thích hợp dùng đá chọi

Cách xem vảy gà vấn cán nằm trên cựa

Cách xem vảy gà vấn cán nằm trên cựa
Cách xem vảy gà vấn cán nằm trên cựa
Vảy gà vấn cán nằm trên cựa là loại vảy có số lượng từ 1 đến 3, và có vị trí từ gối xuống 3 vảy. Đây là loại vảy tốt, quý, cho thấy gà có lối đánh hay, nhanh nhẹn và di chuyển tinh anh. Các tiêu chí để đánh giá loại vảy này là:
 • Vảy gà vấn cán nằm trên cựa càng ít thì càng tốt. Nếu chỉ có một vảy thì được coi là quý nhất, nếu có hai hoặc ba vảy thì cũng được coi là tốt. Nếu có quá ba vảy thì không được coi là loại này.
 • Vảy gà vấn cán nằm trên cựa càng to thì càng tốt. Vảy to cho thấy gà có sức mạnh và khí lực tốt, có thể đá lâu và mạnh.
 • Vảy gà vấn cán nằm trên cựa phải nằm sát hàng độ. Nếu có khoảng trống giữa hàng độ và hàng kẽm thì không tốt. Vảy sát hàng độ cho thấy gà có sự liên kết và hòa hợp giữa sức mạnh và thông minh.

Cách xem vảy gà vấn cán nằm ngay phần cựa hoặc từ gối xuống quá 4 vảy trở lên

Cách xem vảy gà vấn cán nằm ngay phần cựa
Cách xem vảy gà vấn cán nằm ngay phần cựa
Vảy gà vấn cán nằm ngay phần cựa hoặc từ gối xuống quá 4 vảy trở lên là loại vảy có số lượng từ 4 trở lên, và có vị trí ngay phần cựa hoặc từ gối xuống quá 4 vảy trở lên. Đây là loại vảy xấu, không nên chọn, cho thấy gà đá kém, cáp độ xui rủi khi đá gà trực tiếp. Các tiêu chí để đánh giá loại vảy này là:
 • Vảy gà vấn cán nằm ngay phần cựa hoặc từ gối xuống quá 4 vảy trở lên càng nhiều thì càng xấu. Nếu có quá nhiều vảy thì được coi là dư thừa, không có tác dụng gì, chỉ làm gà nặng chân và chậm chạp.
 • Vảy gà vấn cán nằm ngay phần cựa hoặc từ gối xuống quá 4 vảy trở lên càng nhỏ thì càng xấu. Vảy nhỏ cho thấy gà có sức mạnh yếu và khí lực kém, không có khả năng đá lâu và mạnh.
 • Vảy gà vấn cán nằm ngay phần cựa hoặc từ gối xuống quá 4 vảy trở lên phải nằm xa hàng độ. Nếu có khoảng trống giữa hàng độ và hàng kẽm thì không tốt. Vảy xa hàng độ cho thấy gà có sự tách rời và mất liên kết giữa sức mạnh và thông minh.

Cách xem vảy gà vấn cán nằm dưới cựa

Cách xem vảy gà vấn cán nằm dưới cựa
Cách xem vảy gà vấn cán nằm dưới cựa
Vảy gà vấn cán nằm dưới cựa là loại vảy có số lượng từ 1 trở lên, và có vị trí nằm dưới cựa. Đây là loại vảy xấu, không nên chọn, cho thấy gà đá tệ, lối đánh không có gì đặc biệt, thường thua nhiều trong các trận thi đấu. Các tiêu chí để đánh giá loại vảy này là:
 • Vảy gà vấn cán nằm dưới cựa càng ít thì càng tốt. Nếu chỉ có một vảy thì được coi là may mắn nhất, nếu có hai hoặc ba vảy thì cũng được coi là may mắn. Nếu có quá ba vảy thì không được coi là loại này.
 • Vảy gà vấn cán nằm dưới cựa càng to thì càng xấu. Vảy to cho thấy gà có sức mạnh và khí lực kém, không có khả năng đá lâu và mạnh.
 • Vảy gà vấn cán nằm dưới cựa phải nằm sát hàng độ. Nếu có khoảng trống giữa hàng độ và hàng kẽm thì không tốt. Vảy sát hàng độ cho thấy gà có sự liên kết và hòa hợp giữa sức mạnh và thông minh.

Kết luận

Đó là toàn bộ thông tin chi tiết về vảy gà vấn cán là gì và các cách xem vảy gà vấn cán trong bài viết này. Như chúng ta đã thấy, vảy gà vấn cán là một yếu tố quan trọng để đánh giá khả năng chiến đấu của gà. Vảy gà vấn cán ảnh hưởng đến lối đánh, sự may mắn, và cáp độ của gà. Do đó, việc xem vảy gà vấn cán là một kỹ năng cần thiết cho người nuôi gà. Chúng tôi hy vọng chuyên mục Blog sẽ có giúp ích cho anh em trong việc xem vảy gà vấn cán của các chiến kê của mình. Cảm ơn tất cả anh em đã đọc qua bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *